สวัสดีปีใหม่ครับ อากาศเย็นๆช่วงปีใหม่แบบนี้ ทาง YSH Food Supply มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเพื่อเยี่ยมชม ตลาดปลาแห่งใหม่ที่มีประวัติเก่าที่ยาวนานที่สุดแห่งหนึ่งของโลกถึง 83 ปี! ถูกแล้วครับ ที่บอกว่าเป็นตลาดใหม่ที่มีประวัติอันยาวนานก็เพราะว่าตลาดแห่งนี้เริ่มที่ Tsukiji Market (築地市場) ซึ่งเปิดทำการตั้งแต่ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 1935 ได้ถูกย้ายมาที่บ้านหลังใหม่ที่ Toyosu Market (豊洲市場) เป็นที่เรียบร้อย ในวันที่ 11 ตุลาคม 2018 การเยี่ยมชมครั้งนี้ได้รับการต้อนรับเป็นพิเศษ จากทางพาร์ทเนอร์ของเราในการพาชมเป็นกรณีพิเศษ ทำให้เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดสรรปลาคุณภาพ การจัดเก็บอย่างมืออาชีพ รวมถึงได้มีโอกาสทำความรู้จักกับตลาดปลาอันดับหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมการทานปลาเป็นอันดับต้นๆของโลก ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของวัตถุดิบ seafood premium ที่ YSH Food Supply ให้บริการส่งตรงถึงมือลูกค้าร้านอาหารทั้งญี่ปุ่น และตะวันตกชั้นนำทั่วกรุงเทพในปัจจุบัน


ภาพภายนอกอาคารโซนสำนักงาน ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมบริษัทประมูลที่ขับเคลื่อน Toyosu Market


Toyosu Market (豊洲市場) เป็นตลาดเปิดใหม่ ไปทางตะวันออกจากตลาดเดิมประมาณ 2.5 กิโลเมตรและมีขนาดใหญ่กว่าเดิมอีกถึง 1.8 เท่า! ภายในตลาดนี้นอกเหนือจากบริเวณที่ใช้ในการประมูลปลาแล้ว ยังมีพื้นที่สำหรับแต่ละบริษัทใช้ในการ Process ปลาที่ประมูลมาตั้งแต่ คัดแยก แล่ และบรรจุเพื่อสำหรับขายทั้งภายในประเทศ สำหรับจุดหมายปลายทางที่สำคัญและใกล้ที่สุดคงจะหนีไม่พ้น Ginza (銀座) ซึ่งเบียดเสียดไปด้วยร้านอาหารระดับห้าดาว และสำหรับส่งออกไปยังตลาดนอกประเทศที่ต้องการคุณภาพจากตลาดปลาอันดับหนึ่งของโลก วัฒนธรรมการทานปลาของคนญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์อย่างแท้จริง จุดเริ่มจากชาวประมงในหมู่บ้านเล็กๆ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตั้งแต่วัตถุดิบ เทคนิคการเตรียมขั้นสูงจนถึงวิธีการเสิร์ฟที่ใส่ใจทุกรายละเอียด ปัจจุบันวัฒนธรรมนี้ได้รับการเผยแพร่หลายไปเกือบทุกทวีป คนญี่ปุ่นจะใส่ใจกับวัตถุดิบเสมอ แต่จะมีน้อยคนนักที่จะทราบว่า กลไกสำคัญที่ทำให้ได้วัตถุดิบที่เหมาะสมสำหรับแต่ละร้านนั้นคือ Nakaoroshi (仲卸) ซึ่งมีตลาดปลาแห่งนี้เป็นฐานปฏิบัติการที่สำคัญ


การจัดเตรียมสินค้าหลังการประมูล เพื่อจัดจำหน่ายลูกค้าภายในประเทศ


Hadate Uni จาก Hokkaido โดยทางผู้เขียนได้มีโอกาสลิ้มลอง


เวลาเที่ยงคืนที่ทุกบ้านหลับไหล เป็นเวลาที่ Nakaoroshi (仲卸) กำลังออกตามล่าหาคุณภาพและราคาของวัตถุดิบที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ห้องประมูลที่คราคร่ำไปด้วยพ่อค้าที่มีทักษะในการประมูล ปลาจากทุกน่านน้ำได้ถูกลำเลียงเข้ามาตลาดทำให้ตลาดกลับมามีชีวิตชีวาแตกต่างจากช่วงกลางวันซึ่งเหมือนสนามฟุตบอลวันที่ไม่มีการแข่งขัน ไล่ไปตั้งแต่ ห้องประมูลปลาแห้ง ห้องประมูลปลาเป็น ห้องประมูลหอยเม่นทะเล ไปจนถึงการประมูล ราชาแห่งปลาทั้งมวล นั่นก็คือ ปลาทูน่า ห้องประมูลแต่ละห้องเปรียบได้เหมือนสนามรบที่มีคนมาประลองกันรายวัน ข้อมูลที่หลั่งไหลเข้ามาในเวลาที่จำกัด Nakaoroshi (仲卸) แต่ละคนออกเดินเช็คปลาก่อนถึงเวลาประมูล เก็บสีหน้าและอาการไว้แม้จะเจอของดีเพื่อไม่ให้ เพื่อนแข่งขันร่วมอาชีพสังเกตุเห็นของที่ถูกใจ ทุกคนมีจุดหมายเดียวกันคือ ไม่ทำให้เชฟจากร้านดังๆจากทั่วทุกมุมโลก ผิดหวังกับสินค้าที่จะส่งถึงมือเขาเหล่านั้นในแต่ละวัน “ความเชื่อใจและเคารพในฝีมือซึ่งกันและกันระหว่าง Nakaoroshi (仲卸) และเชฟ คือ กุญแจสำคัญ” คุณอาราคาว่า ผู้จัดการฝั่งการประมูลของ บริษัทพาร์ทเนอของเรา ได้อธิบายให้เราฟังด้วยนำเสียงเรียบง่าย “เชฟทุกคนไม่ได้ต้องการปลาที่แพงที่สุด แต่ต้องการปลาที่เหมาะสมที่สุดเพื่อจะส่งถึงมือลูกค้าปลายทาง เราจำเป็นต้องรู้และเข้าใจว่า ประเภทอาหารและคุณภาพที่เชฟต้องการคืออะไร” ในทางกลับกันเชฟเก่งๆที่ต้องการวัตถุดิบชั้นยอด ก็จะต้องเริ่มเฟ้นหาร้านที่มี นักประมูลเก่งๆ เพื่อที่จะการันตีถึงความสุดยอด ตั้งแต่วัตถุดิบต้นน้ำที่เขาเหล่านั้งเลือกใช้


วัตถุดิบสดพร้อมเสิร์ฟจาก Toyosu Market (Amadai, Tuna และวาซาบิสด)


สำหรับท่านที่มีความสนใจเลือกวัตถุดิบคุณภาพเกรดพรีเมี่ยม ทั้ง seafood และกลุ่มผักผลไม้จากตลาด Toyosu Market (豊洲市場) และคัดเลือกและประมูลตรงจากผู้มีประสบการณ์ ทาง YSH Food Supply มีบริการนำเข้าตรง และส่งถึงมือท่านถึง 4 รอบ/อาทิตย์ ด้วย lead time การสั่งเพียง 1-2 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารทุกจาน มีวัตถุดิบที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้ใครในโลก รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมที่นี่

แล้วพบกับอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสาระใหม่ได้ในบล็อกหน้าครับ