สวัสดีค่ะ พบกันครั้งแรกกับบล็อกความรู้แล้วข่าวสารของ YSH Food Supply ที่จะมาแบ่งปันข่าวสารและสาระน่ารู้ให้กับทุกท่าน ประเดิมกับเรื่องแรกของเราด้วยงาน The Mastery of Cocktail Creation workshop ที่ทาง YSH Food Supply ร่วมมือกับ LIN เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส ให้แก่ ลูกค้าโรงแรมและร้านอาหารของทาง YSH Food Supply ซึ่งในงานได้มีการแบ่งปันความรู้จากวิทยากร 3 ท่านที่การันตีความสามารถด้วยรางวัลระดับโลกจาก BARCADI มาให้ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ในด้านการเป็นสุดยอด mixologist อย่าง

คุณษิต ภูมิพัฒน์ ชินพงศ์พานิช CEO & Founder Bar Angel
คุณทอมมี่ สุวรรณ สีลี Bar Manager, Cielo Sky Bar & Restaurant
คุณเดฟ นพเศรษฐ์ หิรัญวาทิต Senior Bartender, Rabbit Hole

Lin workshop

ซึ่งทางเราก็ได้เข้าร่วมงานนี้ และนำความรู้เล็กๆน้อยๆมาแบ่งปันให้ด้วยค่ะ

โดยปกติแล้วต่อมรับรสของเราจะสามารถรับรู้รสชาติได้ 5 รสชาติ ได้แก่ หวาน(sweet), ขม(bitter), เปรี้ยว(sour), เค็ม(salty) และรสกลมกล่อม(savory) หรือ อูมามิ(Umami) แต่ในด้านของเครื่องดื่ม ประสาทรับรู้รสชาติที่เราใช้ในการรับรู้รสชาติจะเปลี่ยนแปลงเป็น หวาน(Sweet), ขม(bitter), เปรี้ยว(sour), เฝื่อน(Dry) และ รสกลมกล่อม(savory)
ซึ่งในการทำเครื่องดื่มค็อกเทลแต่ละแก้วนั้น ก็จะมีส่วนผสมที่ต่างกันในการเน้นแต่ละรสชาติ นอกจากส่วนผสมพื้นฐานทั่วไปอย่างน้ำผลไม้ หรือ น้ำตาล

รสหวาน เช่น หญ้าหวาน, น้ำเชื่อมจากผลไม้, น้ำผึ้ง
รสขม เช่น น้ำสะเดา, เปลือกผลไม้
รสเปรี้ยว เช่น คอมบุฉะ หรือ น้ำหมักจากยีสต์, น้ำส้มสายชู, น้ำมะขาม
รสเฝื่อน เป็นรสชาติที่ออกมาสุดท้ายหลังรับรสอื่นๆจะติดอยู่ที่ปลายลิ้น หรือที่คุ้นกันว่า เฝื่อนติดลิ้น ซึ่งส่วนผสมที่ให้รสชาตินี้ เช่น สมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ รวมถึงแอลกอฮอล์จากเหล้า เช่น วอดก้า(Vodka) หรือ ยิน(Gin)
รสกลมกล่อม เป็นรสที่เพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นาน เป็นรสชาติที่อยู่ตรงกลางระหว่างทุกรสชาติ ซึ่งส่วนมากจะมาจากการหมักดอง เช่น กิมจิ ปลาร้า หรือคอมบุ ดาชิ เป็นต้น

เมื่อเข้าใจเรื่อง ประสาทการรับรู้รสชาติเหล่านี้ เราก็จะสามารถสร้างสรรค์เครื่องดื่มค็อกเทลใหม่ๆขึ้นมาโดยประยุกต์จากวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตนเองเพื่อดึงดูดลูกค้า และ YSH Food Supply ก็มีจำหน่ายน้ำเชื่อมแต่งกลิ่น LIN ที่มีมากกว่า 18 กลิ่นให้ห้องอาหารและบาร์เครื่องดื่มของทุกท่านได้สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆได้ง่ายขึ้นมาค่ะ

แล้วพบกับอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสาระใหม่ได้ในบล็อกหน้านะคะ