สวัสดีครับ ทุกท่านกลับมาพบกับบล็อกสาระน่ารู้จาก YSH Food Supply กันอีกครั้งนะครับ ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์รักสุขภาพที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ผู้อ่านหลายๆท่านเองจะเห็นได้ว่าในพฤติกรรมลูกค้ายุคใหม่นั้นจะมีความใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในปัจจัยหลักเรื่องสุขภาพ ก็คือการเลือกบริโภคอาหาร วันนี้ทางเราจึงมีข้อแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้เครื่องปรุงเพื่อสุขภาพ ให้ทุกท่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของท่านเพื่อตอบโจทย์ตามพฤติกรรมการบริโภคอาหารของลูกค้าในยุคนี้

สำหรับผู้ประกอบการด้านอาหารแล้ว นอกจากวัตถุดิบหลักๆที่ใช้ในการประกอบอาหาร สิ่งที่เราควรใส่ใจคือวัตถุดิบในส่วนเครื่องปรุงที่เราเลือกใช้ โดยเฉพาะน้ำมัน เนื่องจากน้ำมันเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานที่ใช้ในการทำอาหารเกือบทุกชนิด แต่อย่างไรก็ตามร่างกายก็ยังต้องการบริโภคน้ำมัน เนื่องจากให้พลังงาน ความอบอุ่น และช่วยดูดซึมวิตามิน ซึ่งสำหรับไขมันเองก็สามารถแบ่งออกได้เป็นในกลุ่มไขมันดี และไขมันไม่ดี ซึ่งสามารถเลือกบริโภคได้จากชนิดของน้ำมันทั้งจากพืชและจากสัตว์

ซึ่งหลายๆคนเข้าใจว่าน้ำมันเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกาย แต่จริงๆแล้วการเลือกบริโภคน้ำมันให้ถูกวิธี จะทำให้เราได้รับประโยชน์อย่างครบถ้วน


วิธีการเลือกน้ำมันในการประกอบอาหาร
ในการเลือกน้ำมันสำหรับประกอบอาหารนั้น ควรเลือกที่มีองค์ประกอบของไขมันอิ่มตัวต่ำ และไขมันไม่อิ่มตัวสูง และคำนึงถึงความร้อนที่ใช้ในการประกอบอาหารเป็นหลัก เลือกใช้ประเภทน้ำมันให้เหมาะสมกับชนิดและประเภทของการประกอบอาหารจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย

การทอด ควรเลือกน้ำมันที่มีจุดเกิดควัน (Smoke Point) สูง เพราะ จะไม่ทำให้น้ำมันแปรสภาพ เนื่องจากมีสารโพลีเมอร์เกิดขึ้น และไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง ซึ่งน้ำมันพืชที่ทนความร้อนได้สูง แต่ก็จะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูง ได้แก่ น้ำมันรำข้าว น้ำมันปาล์ม
การผัด ใช้ความร้อนในการประกอบอาหารน้อยกว่าการทอด ดังนั้น สามารถใช้น้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำกว่าซึ่งจะเป็นน้ำมันในกลุ่มที่มีไขมันไม่อิ่มตัวค่อนข้างสูง เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง หรือน้ำมันข้าวโพด
การทำน้ำสลัด ไม่ได้ใช้ความร้อนในการประกอบอาหาร ดังนั้นต้องเลือกน้ำมันพืชที่ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ ซึ่งเป็นกลุ่มน้ำสลัดที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก

จะเห็นได้ว่าน้ำมันแต่ละชนิดจะมีลักษณะการบริโภคที่ต่างกันเนื่องจากองค์ประกอบที่ต่างกัน แต่น้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันที่เรียกได้ว่า All in one เนื่องจากสามารถประกอบอาหารได้ทุกประเภท และมีปริมาณไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงมีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกได้ว่ามีประโยชน์อย่างรอบด้าน

และสำหรับกรณีของการใช้น้ำมันมือสอง สามารถใช้ซ้ำได้ไม่เกิน 2 ครั้ง และต้องไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำจากน้ำมันที่มีความชื้น เช่น ถ้าทอดปลาหรือผัก จะมีความชื้น เพราะจะทำให้น้ำมันเกิดการสันดาป เกิดกลิ่นเหม็นหืน และทำให้วิตามินในน้ำมันหายไป

จากทั้งหมดที่กล่าวมา ทุกท่านก็น่าจะได้ความรู้ในการเลือกใช้น้ำมันเพื่อประกอบอาหารแล้วนะครับ และทาง YSH Food Supply ก็มีน้ำมันให้ทุกท่านเลือกใช้ได้ครบตามการใช้งาน ให้ท่านได้เลือก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ รวมถึงสินค้าน้องใหม่น้ำมันรำข้าว Alfa One ที่มียอดขายอันดับ 1 ในนิวซีแลนด์ ตอนนี้ก็มีโปรโมชั่นนะครับ

แล้วพบกับอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสาระใหม่ได้ในบล็อกหน้าครับ